Sector not fond error reading in drive C: document.cookie = "upshrink=" + (mode ? 1 : 0);
line add friendภัยจากอินเตอร์เนต


ให้ร้านช่วยเหลือความเชื่อผิดๆ
เล่าความจริง แต่กับผิด ที่พูดความจริง


  • จุด บุคคลทั่วไป: 1642
  • จุด ซ่อนตัว: 0
  • จุด สมาชิก: 1
  • จุด ผู้ใช้งานขณะนี้:
  • จุด เพื่อนของเราวันนี้: 1

หน้า: 1    ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: Sector not fond error reading in drive C:  (อ่าน 22 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ทำให้ดีที่สุด
*
*
ฝั่งฟ้าทะเลฝันและเกียวคลื่น
คะแนนน้ำใจ: 999
ออนไลน์ ออนไลน์
เพศ: ชาย  Age: 44  Thailand
Level 29 : Exp 68%
* ** *
HP: 26.3%
* ** *
PD: 0.412
* ** *
Login Time : 24:13:34
Total Posts : 1341
Total Topic : 1585

เว็บไซต์
« เมื่อ: 5 มีนาคม 2554, 00:30:32 »
สาเหตุอาจเกิดจาก :
1. ปัญหานี้จะคล้ายกับอาการ Data error reading in drive C: หรือ BAD Sector แต่ส่วนที่เกิดปัญหานี้จะเกิดกับส่วนของ File Allocation Table (FAT) ไม่ใช่ที่ตัวพื้นที่เก็บข้อมูลจริง
2. ส่วนของฮาร์ดดิสที่ใช้ในการเก็บข้อมูลของ FAT มีปัญหาเช่นเกิดการเสื่อมของสารแม่เหล็กหรือเกิดรอยที่ผิวของจานแม่เหล็ก เนื่องจากหมดอายุการใช้งาน

วิธีการแก้ไข :
1. ทำเช่นเดียวกับปัญหา BAD Sector แต่ในส่วนโหมดของการ Scan ให้เลือกเป็นแบบ Standard ก็พอ โดยโปรแกรมจะทำการตรวจในส่วนของ File Allocation Table (FAT) และ Folders และเมื่อโปรแกรมตรวจพบข้อผิดพลาดก็จะทำการซ่อมแซมค่าที่ผิดพลาดนั้นๆให้กลับ เป็นปกติหรืออาจบันทึกเป็นชื่ออื่นแต่ตัวข้อมูลจะยังอยู่ซึ่งเราต้อง เข้าไป แก้ไขเองอีกครั้ง ซึ่งปัญหาที่มักจะเกิดก็ได้แก่ Cross link , Folders error ที่เกิดขึ้นในตาราง FAT ซึ่ง Files ที่มักจะสร้างปัญหาบ่อยๆก็ได้แก่ประเภทที่มีส่วนขยายเป็น TMP ซึ่งมักจะถูกเก็บอยู่ที่โฟเดอร์ชื่อ TEMP (c:\windows\temp ) ซึ่ง Files เหล่านี้จะถูกสร้างจากโปรแกรมประยุกต์ต่างๆเช่นโปรแกรมเวิร์ดโปรเซสซิ่ง ซึ่งผู้ใช้งานควรที่จะทำการลบ Files พวกนี้ทิ้งเป็นประจำ การลบ temp files ทำได้โดยการเข้าไปที่โฟรเดอร์ดังนี้และทำการเลือกทุก files และกดปุ่ม DELETEที่แป้นคีบอร์ด (C:/windows/temp/*.tmp )
2. หากแก้ไขตามข้อแรกไม่ได้ผลควรที่จะทำการ Format ฮาร์ดดิสใหม่และลงโปรแกรมใหม่เพื่อเป็นการจัดและเริ่มต้นระบบใหม่ซึ่งจะมีผล ให้ความเร็วในการทำงานของเครื่องเพิ่มขึ้นด้วย
ก่อนการทำการ Format ฮาร์ดดิสต้องแน่ใจว่าไม่มีความจำเป็น ต้องรักษาข้อมูลบนตัวฮาร์ดดิส หรือได้สำรองข้อมูลที่สำคัญไว้ในสื่ออื่นๆแล้ว การ Format ทำได้โดย Boot เครื่องด้วยแผ่น Startup Disk แล้วใช้คำสั่ง a:/format c:/s เพื่อทำการจัดเตรียมพื้นที่ใหม่โดยโปรแกรมจะทำการตรวจสอบพื้นผิวของแผ่นจาน เก็บข้อมูลและเมื่อไม่สามารถอ่านพื้นผิวบริเวณใดก็จะระบุตำแหน่งจุดที่เสีย บนพื้นผิวเพื่อที่โปรแกรม Windows จะไม่ไปใช้พื้นที่นั้นในการเก็บข้อมูล
การป้องกันปัญหา :
1. ทำการ Scandisk ทุกๆสัปดาห์
2. ลบ temp files ใน Windows/temp ทิ้งให้หมดหลังจากการทำ Scandisk แล้ว(ก่อนทำการ Scandisk และ ลบ temp file ทิ้งควรทำการปิดโปรแกรมทุกตัวก่อนทุกครั้ง)
3. ใช้โปรแกรม Disk Cleanup ช่วยในการลบ files ที่ไม่จำเป็นทิ้งโดยเริ่มต้นที่
Start Menu / Programs/Accessories/System tools/Disk Cleanup จากนั้นทำเครื่องหมายถูกที่หน้า Temporary files


ลิงค์หัวข้อ: http://วิโรจน์คอมพิวเตอร์.com/topic/366
      บันทึกการเข้า

  วิโรจน์คอมพิวเตอร์
หน้า: 1    ขึ้นบน พิมพ์
กระโดดไป:  


 
Flag Counter